Việt vị trong bóng đá là gì được những người mới xem bóng đá đặt ra. Đây là lỗi khá thường gặp trong các trận đấu, bất cứ chân sút nào nếu không chú ý quan sát đều có thể gặp lỗi. Trong bài viết sau, 7m sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm thuật ngữ việt vị cũng như quy định luật lệ ra sao. 

Giải đáp việt vị trong bóng đá là gì? 

Trong bóng đá, việt vị có lẽ còn là thuật ngữ khá lạ với người mới theo dõi. Hiểu đơn giản, việt vị có nghĩa là cầu thủ vượt qua khu vực cho phép trên sân thi đấu. Cầu thủ nhận bóng từ phía đồng đội để tấn công sân đối phương. Tuy nhiên trước mặt không có cầu thủ nào phía đối phương. 

Mặt khác, cầu thủ đứng gần biên ngang sân đối phương cao hơn cầu thủ đội bạn và cao hơn bóng. Lỗi này thường gặp ở các cầu thủ thi đấu. Luật việt vị trong bóng đá là gì được công bố bởi FIFA. Việc đưa ra luật lệ này đảm bảo trận đấu diễn ra văn minh, tích cực hơn. 

Việt vị có lẽ còn là thuật ngữ khá lạ với người mới theo dõi
Việt vị có lẽ còn là thuật ngữ khá lạ với người mới theo dõi

Luật việt vị ban hành từ khi nào trong bóng đá?

Theo tìm hiểu của 7mez.com thấy rằng luật việt vị xuất hiện từ khoảng thế kỷ 18. Do sự nhạy cảm lỗi này mang đến mà qua thời gian, luật được thay đổi nhiều lần. Cụ thể như sau: 

 • Năm 1848: Luật ra đời với các quy định sơ khai dựa trên quy tắc Cambridge. Theo quy định phải có khoảng 4 người phía đối phương đứng sau. 
 • Năm 1866: Luật vẫn áp dụng quy tắc Cambridge nhưng thay đổi một chút về số lượng người đứng sau, chỉ còn 3 người. 
 • Năm 1925: Số người đứng sau theo luật việt vị năm 1925 giảm xuống còn hai người. 
 • Năm 2005: FIFA quy định các yếu tố liên quan khác. 
 • Năm 2013: Luật mới nhất áp dụng cho đến nay. Một số quy định đưa ra cũng có phần khắt khe hơn. 
Luật việt vị ban hành từ khi nào trong bóng đá?
Luật việt vị ban hành từ khi nào trong bóng đá?

Khám phá chi tiết về luật việt vị trong bóng đá là gì?

Trong bài viết này, chúng ta đi tìm hiểu cụ thể về luật việt vị được quy định trận đấu bóng đá 11 người. Anh em nên nắm rõ để theo dõi diễn biến bóng đá cặn kẽ hơn: 

Vị trí việt vị

Lỗi việt vị rất khó phạt chính xác, dễ gặp phải sai sót. Trong bóng đá, vị trí việt vị cần đáp ứng những điều kiện dưới đây: 

 • Có tối thiểu hai cầu thủ đội bạn đứng giữa đường biên ngang cuối sân và cầu thủ đội đối phương. 
 • Cầu thủ đứng tại phần sân đối phương.
 • Cầu thủ đứng tại hướng tấn công khung thành của đội bạn. 
 • Cầu thủ tham gia pha bóng. 

Đối với những điều kiện trên, thủ môn được xem là vị trí thấp nhất đối phương. Các chân sút bị tính việt vị trong trường hợp bất kể bộ phận nào trên cơ thể chạm bóng tại gần đường biên ngang hơn chân sút thứ hai đội đối phương. Lúc này thủ môn chính là cầu thủ thứ 1. 

Phạm lỗi việt vị 

Nếu tại thời điểm đồng đội chạm bóng hoặc chuyền bóng, cầu thủ đó tham gia đường bóng một cách tích cực sẽ bị xử phạt. Cụ thể như: 

 • Cản trở cầu thủ bên phía đội bạn. 
 • Tham gia tình huống bóng. 
 • Chiếm lợi thế đối với tình huống việt vị. 

Trọng tài chính dựa vào quan sát, tình huống, sự hỗ trợ của trọng tài biên để nhận định cầu thủ việt vị không. Trên thực tế có các tình huống bóng nhanh, trọng tài xử phạt chính xác lỗi việt vị không dễ dàng gì. 

Do đó, đối với những trận đấu hiện đại, công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài bắt chuẩn lỗi việt vị hơn. Qua các góc quay video tốc độ cao, công nghệ VAR mang tới độ chính xác tuyệt đối. 

Khám phá chi tiết về luật việt vị trong bóng đá là gì?
Khám phá chi tiết về luật việt vị trong bóng đá là gì?

Vị trí phạt việt vị

Trường hợp cầu thủ phạm phải lỗi việt vị, trọng tài cho phép đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp nơi xảy ra lỗi. Trái bóng phạt ở vị trí việt vị tuân theo luật lệ sau: 

 • Toàn bộ cầu thủ đội đối phương đứng cách bóng tối thiểu 9.15m đến lúc bóng vào cuộc. Trừ trường hợp họ đứng tại đường cầu môn đội mình ở giữa hai cột dọc.
 • Một trái bóng phạt gián tiếp thuộc khu cầu môn được thực hiện tại đường giới hạn của khu cầu môn song song đường biên ngang. Gần với điểm vị trí phạm lỗi nhất.
 • Bóng xem là trong cuộc khi đã đá và di chuyển. 

Phá bẫy việt vị như thế nào? 

Trong quá trình tìm hiểu việt vị trong bóng đá là gì, anh em cũng cần biết về cách phá bẫy việt vị. Đây là một trong các kỹ năng thi đấu bóng đá rất cần thiết. Hành động phá bẫy việt vị được xem là thành công nếu cầu thủ tiền đạo đứng vị trí cao hơn hậu vệ đội bạn so với biên ngang. 

Cầu thủ tiền đạo ngay lập tức dùng tốc độ để vượt lên hậu vệ khi đồng đội chuyền bóng. Mục đích nhận đường chuyền rồi ghi bàn. Việc thành công phá bẫy việt vị đem đến nhiều lợi thế. Người cầu thủ chơi vị trí tiền đạo cần tốc độ và sự nhạy bén. Hiện nay có hai cách phổ biến phá bẫy việt vị đó là: 

 • Cầu thủ nhận thấy bản thân bị việt vị và đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần. Lúc này cầu thủ tấn công không nhận bóng mà sẽ ra hiệu cho đồng đội tiếp tục chạy xuống, dứt điểm. 
 • Cầu thủ tấn công phải đứng phía trước hậu vệ đối phương khi so cùng đường biên ngang. Trước lúc đồng đội chuyền bóng, các cầu thủ tấn công cần quan sát và chú ý thật nhanh. Đồng đội phát bóng lên, cầu thủ tiền đạo lập tức phải di chuyển nhanh qua hậu vệ nhận bóng rồi dứt điểm. 
Cách phá bẫy việt vị là một trong các kỹ năng rất cần thiết với cầu thủ bóng đá
Cách phá bẫy việt vị là một trong các kỹ năng rất cần thiết với cầu thủ bóng đá

Một vài chú ý về tình huống việt vị trong bóng đá

Nghe qua khái niệm, có vẻ thuật ngữ việt vị trong bóng đá được hiểu khá đơn giản. Trên thực tế lại xảy ra nhiều thay đổi khác nhau. Nếu anh em không nắm rõ quy định dễ xác định sai lỗi này. 

Tình huống dễ nhầm với lỗi việt vị 

Nhiều người hiểu nhầm và hiểu sai về tình huống việt vị. Điển hình nhất đó là bỏ quên thủ môn ở trong đội tuyển bóng đá. Người xem bóng đá vẫn thường nghĩ chỉ cần cầu thủ đứng phía trên một cầu thủ đối phương sẽ không việt vị.

Trường hợp thủ môn lao ra tấn công nhưng hàng phòng ngự chỉ còn duy nhất một cầu thủ. Lúc này dù đứng trên cầu thủ này vẫn bị việt vị. Do luật quy định rõ ràng cần tối thiểu 2 cầu thủ. 

Một vài chú ý về tình huống việt vị trong bóng đá
Một vài chú ý về tình huống việt vị trong bóng đá

Các tình huống cầu thủ không bị phạt lỗi việt vị 

Khi anh em hiểu rõ việt vị trong bóng đá là gì sẽ nắm chắc nguyên tắc của nó. Trong một trận đấu bóng đá không phải tình huống việt vị nào cũng bị phạt. Vẫn có nhiều trường hợp cầu thủ đứng tại vị trí việt vị nhưng lại không bị phạt. Các tình huống không bị thổi phạt lỗi việt vị dù đứng thấp hơn cầu thủ đội bạn bao gồm:

 • Không tham gia vào trong các tình huống tấn công.
 • Không nhận trực tiếp bóng từ người chuyền.
 • Không gây tác động đến đối thủ.

Với các tình huống cầu thủ không bị thổi phạt lỗi này thì vẫn tiếp diễn bình thường. Lúc đó, việc phạm lỗi hay ghi bàn đều tính trong trận đấu. Trên sân cỏ vẫn có nhiều đội bóng nhầm tưởng phía đối phương đã việt vị mà bỏ qua phòng ngự. Điều này khiến lưới nhà thủng. 

Kết luận 

7mez.com đã giúp anh em tìm hiểu khá cụ thể về lỗi việt vị trong bóng đá là gì qua thông tin trên. Đây là lỗi thường gặp nhưng khó xác định chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay nhờ có công nghệ VAR mà việc bắt lỗi trở nên chính xác và đơn giản hơn. 

BLV Captain CEO 7mez

BLV Captain

BLV Captain là nhà sáng lập ra trang web 7mez với mong muốn đem lại nhiều thông tin giá trị về bóng đá cho anh em cược thủ.
BLV Captain là biệt danh của anh Trần Đại Dương, sinh năm 1994 tại Quảng Ninh. Anh hiện đang là bình luận viên bóng đá cho trang web trực tuyến 90phut TV và là tác giả, quản lý trang web 7mez.com

 • Quê Quán: Số nhà 12 liền kề 31, Khu đô thị Đại học Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam
 • Hotline: 0910411803
 • Website: https://7mez.com

Theo dõi BLV Captain qua mạng xã hội :

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận