Bóng đá là môn thể thao vua hấp dẫn đông đảo người dân Việt Nam. Vậy, bạn có biết luật thi đấu bóng đá mini 7 người chi tiết như thế nào không? Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những quy định trong luật bóng đá nhé!

Đối với sân thi đấu bóng đá

Theo quy định của luật thi đấu bóng đá mini 7 người, sân thi đấu bóng đá được xem là đạt tiêu chuẩn nếu đáp ứng các điều kiện là: 

 • Mặt sân được làm từ cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Chất lượng mặt sân được thẩm định dựa trên tiêu chuẩn Ủy ban thể dục thể thao ban hành, không được gây cản trở cho quả bóng và sự di chuyển của cầu thủ. 
 • Sân đấu là hình chữ nhật, có kích thước chiều dài từ 50m đến 75m, chiều rộng từ 40m đến 55m. Đường giới hạn của sân có chiều rộng khoảng 12cm. 

Ngoài ra, Ủy ban thể dục thể thao ban hành còn ban hành luật thi đấu bóng đá mini 7 người cụ thể đối với từng khu vực của sân như: 

Khu cầu môn

Vị trí này được nằm ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Cầu môn là khu vực được tạo nên từ 2 cột dọc có vị trí cách đều 2 cột cờ góc và vuông góc với biên ngang. Bên cạnh có phải đảm bảo khoảng cách 6m được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song cách mặt sân 2,1m.

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không vượt quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc và xà ngang gắn chắc xuống mặt đất để không gây cản trở trong khi thi đấu. 

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người được ủy ban thể dục thể thao ban hành
Luật thi đấu bóng đá mini 7 người được ủy ban thể dục thể thao ban hành

Khu phạt đền

Tính từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi sân, kẻ vào phía trong 2 đường thẳng song song. Các điểm này phải vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đường thẳng và đường biên ngang thì được gọi là khu phạt đền. Khu phạt đền sẽ có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng cách đường biên ngang 9m. 

Cột cờ góc

Quy định về cột cờ góc có vị trí đặt ở 4 góc cuối các sân đấu. Cột cờ góc không được có đầu nhọn và có chiều cao tối thiểu là 1m50.

Cung phạt góc

Vị trí này được tính từ tâm là điểm cắm các cột cờ góc và kẻ vào trong sân ¼ cung tròn bán kính 1m. Tại đây sẽ là vị trí để đặt trái bóng trong các tình huống đá phạt góc.

Kích thước sân thi đấu bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn
Kích thước sân thi đấu bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người đối với trái bóng trong thi đấu

Theo luật thi đấu bóng đá mini 7 người, trái bóng thi đấu được làm từ cao su tổng hợp, chu vi không quá 70cm, trọng lượng khoảng 410gr – 450gr. Trong thời gian diễn ra trận đấu nếu bóng bị hỏng thì có thể sẽ thay bóng. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ dựa trên quyết định của trọng tài trận đấu. 

Số cầu thủ, trang phục thi đấu

Theo quy định của luật thi đấu bóng đá mini 7 người thì số lượng cụ thể của các cầu thủ là 7 người. Trong trận đấu, số lượng cầu thủ thay thế là 3 người. Trang phục cơ bản của cầu thủ khi thi đấu trên sân gồm: quần đùi, áo thi đấu có tay, tất dài, giày, bọc ống chân. Đặc biệt là trang phục thi đấu có sự khác nhau giữa hai đội chơi để phân biệt. 

Theo quy định số lượng cầu thủ bóng đá tham gia của mỗi đội là 7 người
Theo quy định số lượng cầu thủ bóng đá tham gia của mỗi đội là 7 người

Quy định về tổ trọng tài trận đấu

Theo luật thi đấu bóng đá mini 7 người, tổ trọng tài điều khiển trận bóng đá gồm 5 người là: trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. Trong đó, trọng tài chính có quyền cao nhất, quyết định các tình huống diễn ra trên sân. Trọng tài chính tham khảo các ý kiến của trợ lý để ra quyết định. 

Trong các trận đấu bóng đá 7 người, trợ lý trọng tài sẽ có nhiệm vụ chính là:

 • Xác định đường đi quả bóng là vượt qua các đường giới hạn chưa.
 • Xác định đội bóng được phát bóng, ném biên, hưởng phạt góc. 
 • Xác định cầu thủ bị vi phạm về lỗi việt vị, hỗ trợ việc thay người.
 • Xác định quả bóng, vị trí của thủ môn khi phạt đền. 

Thời gian trận đấu và giao bóng

Mỗi trận đấu bóng đá 7 người bao gồm 2 hiệp đấu, mỗi hiệp được diễn ra trong khoảng 45 phút và khoảng nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút. Những trường hợp giao bóng được quy định là: 

 • Thời điểm giao bóng là khi bắt đầu thi đấu, hiệp 2, ở mỗi hiệp phụ và khi bàn thắng được công nhận.
 • Cầu thủ không chạm bóng hai lần khi giao bóng. 

Luật bóng và luật bàn thắng 

Theo quy định luật thi đấu bóng đá mini 7 người, bóng ngoài cuộc khi bóng đá chạy hết đường biên ngang và dọc. Bóng trong cuộc tính từ khi bắt đầu đến khi trận đấu kết thúc. Bàn thắng hợp lệ khi quả bóng nằm trong vạch cầu môn hoàn toàn. 

Quy định luật việt vị

Theo luật việt vị bóng đá, lỗi việt vị là khi cầu thủ đứng gần đường biên ngang bên phần sân của đối phương hơn bóng và gần cầu thủ đối phương hơn. Nếu đứng ở bên phần sân nhà, ngang với cầu thủ đối phương thì không phạm luật. Xử phạt khi phạm luật việt vị bằng cách cho đối phương đá phạt gián tiếp. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về việt vị trong bóng đá là gì.

Xử phạt khi phạm luật việt vị là đối phương đá phạt gián tiếp
Xử phạt khi phạm luật việt vị là đối phương đá phạt gián tiếp

Lỗi và hành vi khiếm nhã

Lỗi phạt trực tiếp khi cầu thủ nhảy vào cầu thủ đối phương để ngáng, đá, đẩy, xoạc đối phương. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt, đội đối phương sẽ được đá phạt trực tiếp ở nơi xảy ra lỗi. 

Theo luật thi đấu bóng đá mini 7 người, lỗi phạt gián tiếp là những lỗi như: chạm bóng ngay sau thả bóng, thủ môn giữ bóng quá 6 giây, dùng tay chơi bóng. Trường hợp phạm lỗi sẽ bị truất quyền thi đấu hoặc cảnh cáo. 

Phạt thẻ vàng cảnh cáo đối với các cầu thủ dự bị, thi đấu trên sân hoặc bị thay ra ngoài. Thẻ đỏ dùng để truất quyền thi đấu đối với những cầu thủ thi đấu đã bị thay ra ngoài, cầu thủ đang thi đấu hoặc dự bị. 

Lỗi truất quyền thi đấu xử phạt đối với cầu thủ dự bị hoặc trên sân khi mắc các lỗi như: nhổ nước bọt vào đối phương, nhận thử vàng thứ hai, chơi bóng cố tình dùng tay cản bàn thắng đối phương, xúc phạm lăng mạ người khác, đá bóng bạo lực.

Luật quy định về đá phạt và phạt đền

Đối với đá phạt trực tiếp, bàn thắng công nhận khi bóng đi vào cầu môn. Đá phạt gián tiếp là khi bóng đi vào cầu môn phải, chạm vào cầu thủ khác. 

Phạt đền khi cầu thủ của đối phương vi phạm lỗi tại vị trí phạt đền. Khi thực hiện quả phạt đền, bóng đặt tại chấm phạt đền theo vị trí đánh dấu. Thủ môn sẽ đứng ở khung thành song song với xà ngang ở hai cột dọc và bắt bóng. Những cầu thủ khác đứng phía sau, cách quả bóng khoảng 9.15m. 

Có rất nhiều quy định trong luật thi đấu bóng đá mini 7 người
Có rất nhiều quy định trong luật thi đấu bóng đá mini 7 người

Luật ném biên sân 

Theo luật thi đấu bóng đá mini 7 người, luật ném biên là khi bóng vượt qua đường biên chạy dọc trên mặt của sân hoặc đá trên không. Trường hợp cầu thủ không chạm bóng cuối cùng thì sẽ được ném biên sân. Những cầu thủ khác đứng xa vị trí ném biên khoảng 2m. 

Lời kết

Luật chính là điều giúp cho các đội bóng đặt quy chuẩn chung cho mỗi mùa giải và để ban tổ chức dễ dàng tìm ra đội chơi đẹp. Hy vọng qua bài viết của 7m chia sẻ những thông tin về luật thi đấu bóng đá mini 7 người bên trên, anh em đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân. 

BLV Captain CEO 7mez

BLV Captain

BLV Captain là nhà sáng lập ra trang web 7mez với mong muốn đem lại nhiều thông tin giá trị về bóng đá cho anh em cược thủ.
BLV Captain là biệt danh của anh Trần Đại Dương, sinh năm 1994 tại Quảng Ninh. Anh hiện đang là bình luận viên bóng đá cho trang web trực tuyến 90phut TV và là tác giả, quản lý trang web 7mez.com

 • Quê Quán: Số nhà 12 liền kề 31, Khu đô thị Đại học Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam
 • Hotline: 0910411803
 • Website: https://7mez.com

Theo dõi BLV Captain qua mạng xã hội :

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận